Khách không đủ tiền trả cho một bữa ăn có thể rửa chén hoặc phục vụ tại quán bù lại.
Tiệm Mirai Shokudo nằm ở quận Jinbocho (Tokyo) phục vụ những món ăn bình thường như các nhà hàng khác, nhưng chiếm trọn cảm tình của thực khách nhờ một lý do đặc biệt. Nếu không đủ tiền để trang trải cho bữa ăn, bạn có thể làm việc để được ăn miễn phí.
Bà Sekai Kobayashi, chủ nhà hàng Mirai Shokudo. Tên gọi của tiệm ăn này có nghĩa là nhà hàng tương lai. Ảnh: The Straits Times.
|
Từ năm 2015, bà Sekai Kobayashi, cựu kỹ sư máy tính, đã nghỉ việc để mở nhà hàng với mong muốn tạo ra một nơi mà mọi người đều có thể dùng bữa mà không phải lo đến túi tiền của mình.
Chính thức mở cửa từ 2016, Mirai Shokudo có vỏn vẹn 12 ghế và một nhân viên là bà Sekai Kobayashi, kiêm chủ quán, theo Sun. Bà có thể tự quán xuyến mọi chuyện nhờ kinh nghiệm làm việc trong một công ty công nghệ thực phẩm có tiếng ở Nhật, chuyên cung cấp các công thức nấu ăn online. Bà cũng tham gia các khóa đào tạo nghề của chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Tokyo.
Những thực khách không đủ tiền ăn có thể bù bằng 50 phút lao động ở quán. Bạn có thể rửa chén, dọn dẹp, lau chùi, ghi yêu cầu, phục vụ khách hàng... và đổi lấy bữa ăn no. Nhờ vậy, tiệm ăn tiết kiệm được tiền thuê nhân công.
Một bữa ăn ở tiệm Mirai Shokudo. Ảnh: Pinterest.
|
Một phần ăn trưa đầy đủ ở đây có giá 900 yên (tầm 180.000 đồng) bao gồm cơm, súp, món mặn và đồ ăn kèm. Tuy nhiên, không phải ai cũng được làm việc để đổi lấy bữa ăn. Chủ tiệm chỉ chấp nhận các trường hợp thực khách thật sự thiếu thốn, hay những sinh viên trong hoàn cảnh khó khăn. Còn lại, các thực khách khác vẫn phải trả bằng tiền mặt. Chính vì vậy, sau vài năm hoạt động, tiệm ăn vẫn có lãi và duy trì cho đến nay.
Bạn không phải làm việc ngay lập tức sau khi ăn. Người lần đầu "thử việc" phải tìm hiểu trước các quy định ở đây để làm thật hiệu quả. Khách hàng có thể theo dõi giờ làm, chi tiết công việc... trên website của nhà hàng trước khi đến "trả công". Nếu làm nhiều, bạn có thể đổi lấy phiếu ăn rồi dán trước cửa tiệm để những người có nhu cầu đi ngang qua sử dụng.
Thực khách lao động để đổi lấy bữa ăn. Ảnh: Mirai Shokudo.
|
Bà Sekai Kobayashi chia sẻ: "Đây là một trải nghiệm thú vị, vì mỗi ngày tôi đều được làm việc với một người hoàn toàn xa lạ, có các mối quan hệ mới và không bao giờ cảm thấy nhàm chán với công việc này".
Nguồn: https://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/am-thuc/nha-hang-o-tokyo-cho-phep-khach-lao-dong-tra-cong-lay-thuc-an-3831430.html?utm_source=search_vne
0 nhận xét:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.